บันทึกอนุทินครั้งที่ 9
ความรู้ที่ได้รับ
กิจกรรมการปั้นลูกชุบ
วัตถุดิบ+อุปกรณ์
1. ถั่วเขียว 450 กรัม
2. น้ำตาลทราย 200 กรัม (ผสมถั่ว)
3. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ (ผสมวุ้น)
4. น้ำกะทิ 400 กรัม
5. วุ้นผง 3 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำเปล่า 3 ถ้วยต้วง (สำหรับทำวุ้น)
7. สีผสมอาหาร
8. จานสีและพู่กัน
9. ไม้จิ้มฟันและโฟม
วิธีการทำถั่ว
1. นำถั่วเขียวเลาะเปลือกมาทำความสะอาด และแช่นำ้ทิ้งไว้ประมาณ 2 ชม.
จากนั้นจึงนำไปนึงให้สุก ใช้เวลาประมาณ 15 นาที
2. เมื่อถั่วเขียวสุกดีแล้วนำไปปั่นกับน้ำตาลและกะทิจนส่วนผสมเข้ากันดี
3. จากนั้นเทส่วนผสมลงในกะทะทองเหลือง และตั้งไฟอ่อน ๆ ค่อย ๆ กวนจนข้นและเหนียว
ใช้เวลา 20-30 นาที จึงปิดไฟหรือทิ้งไว้ให้เย็น (ต้องรอให้ถั่วแห้ง ถึงนำไปปั้นได้)
4. ก่อนปั้นให้นวดอีกครั้งหนึ่งจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว แล้วปั้นเป็นรูปตามใจชอบ เมื่อปั้นเสร็จ
ให้เสียบไม้จิ้มฟันพักไว้
5. ผสมสีผสมอาหารตามต้องการ แล้วระบายลงบนถั่วปั้น
วิธีการทำวุ้น
1. ทำน้ำวุ้นโดยผสมน้ำเปล่า+ผงวุ้น+น้ำตาล ลงในหม้อ ตั้งไฟร้อนปานกลางคนอย่างสม่ำเสมอ
รอจนเดือด ช้อนฟองที่ลอยอยู่ข้างหน้าออก จึงรี่ไฟลง
** เมื่อทำวุ้นเสร็จแล้วจากนั้นให้นำถั่วมาชุบลงวุ้น 2-3 ครั้ง พักไว้ให้แห้ง แล้วนำมาจัดแต่งให้
สวยงาม
การนำไปใช้
- สามารถนำไปเป็นอาชีพเสริมในอนาคต
- สามารถนำไปสอนเด็กปฐมวัยให้เกิดความภาคภูมิใจในผลงานในกิจกรรมเสริมประสบการณ์
- สามารถนำไปให้ความรู้เกี่ยวกับกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ได้
การประเมิน
ประเมินอาจารย์ผู้สอน
อาจารย์มีอุปกรณ์ให้พร้อม และอธิบายวิธีการทำอย่างชัดเจน
ประเมินเพื่อนร่วมชั้นเรียน
เพื่อนช่วยเหลือซึ่งกันและกันดี และร่วมกันทำกิจกรรมอย่างสนุกสนาน
ประเมินตนเอง
แต่งกายเรียบร้อย ตั้งทำกิจกรรมเพื่อให้ผลงานออกมาสวยงาม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น