วันพุธที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

บันทึกการเรียนรู้วันพฤหัสบดีที่ 17 มีนาคม 2559

บันทึกอนุทินครั้งที่ 9 

ความรู้ที่ได้รับ

กิจกรรมการปั้นลูกชุบ

วัตถุดิบ+อุปกรณ์

  1. ถั่วเขียว 450 กรัม

  2. น้ำตาลทราย 200 กรัม (ผสมถั่ว)

  3. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ (ผสมวุ้น)

  4. น้ำกะทิ 400 กรัม

  5. วุ้นผง 3 ช้อนโต๊ะ

  6. น้ำเปล่า 3 ถ้วยต้วง (สำหรับทำวุ้น)

  7. สีผสมอาหาร

  8. จานสีและพู่กัน

  9. ไม้จิ้มฟันและโฟม



วิธีการทำถั่ว

   1. นำถั่วเขียวเลาะเปลือกมาทำความสะอาด และแช่นำ้ทิ้งไว้ประมาณ 2 ชม.

    จากนั้นจึงนำไปนึงให้สุก ใช้เวลาประมาณ 15 นาที

   2. เมื่อถั่วเขียวสุกดีแล้วนำไปปั่นกับน้ำตาลและกะทิจนส่วนผสมเข้ากันดี

   3. จากนั้นเทส่วนผสมลงในกะทะทองเหลือง และตั้งไฟอ่อน ๆ ค่อย ๆ กวนจนข้นและเหนียว

    ใช้เวลา 20-30 นาที  จึงปิดไฟหรือทิ้งไว้ให้เย็น (ต้องรอให้ถั่วแห้ง ถึงนำไปปั้นได้)

   4. ก่อนปั้นให้นวดอีกครั้งหนึ่งจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว แล้วปั้นเป็นรูปตามใจชอบ เมื่อปั้นเสร็จ

    ให้เสียบไม้จิ้มฟันพักไว้

   5. ผสมสีผสมอาหารตามต้องการ แล้วระบายลงบนถั่วปั้น




วิธีการทำวุ้น

  1. ทำน้ำวุ้นโดยผสมน้ำเปล่า+ผงวุ้น+น้ำตาล ลงในหม้อ ตั้งไฟร้อนปานกลางคนอย่างสม่ำเสมอ

       รอจนเดือด ช้อนฟองที่ลอยอยู่ข้างหน้าออก จึงรี่ไฟลง

   ** เมื่อทำวุ้นเสร็จแล้วจากนั้นให้นำถั่วมาชุบลงวุ้น 2-3 ครั้ง พักไว้ให้แห้ง แล้วนำมาจัดแต่งให้

        สวยงาม



การนำไปใช้

-  สามารถนำไปเป็นอาชีพเสริมในอนาคต

-  สามารถนำไปสอนเด็กปฐมวัยให้เกิดความภาคภูมิใจในผลงานในกิจกรรมเสริมประสบการณ์

-  สามารถนำไปให้ความรู้เกี่ยวกับกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ได้

การประเมิน

ประเมินอาจารย์ผู้สอน

อาจารย์มีอุปกรณ์ให้พร้อม และอธิบายวิธีการทำอย่างชัดเจน

ประเมินเพื่อนร่วมชั้นเรียน

เพื่อนช่วยเหลือซึ่งกันและกันดี และร่วมกันทำกิจกรรมอย่างสนุกสนาน

ประเมินตนเอง

แต่งกายเรียบร้อย ตั้งทำกิจกรรมเพื่อให้ผลงานออกมาสวยงาม



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น